ศึกษาข้อมูลผู้สมัครอย่างรอบคอบ พร้อมเตรียมหลักฐานแสดงตน อาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน นี้ 8 โมงเช้า ถึง 5 โมงเย็น ขอเชิญผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาลงคะแนนเลือกตั้ง อบต. ณ หน่วยเลือกตั้งที่ท่านมีชื่ออยู่ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ สนง.กกต.จังหวัดทุกจังหวัด 1444ภารกิจผู้บริหารระบบจัดการ

ASEAN THAILAND 2019

สาระดีๆ จากศาลปกครอง

ศูนย์ข้อมูลข่าวสารเฉพาะกิจ จ.เชียงใหม่ (ศ.ข.ฉ.ก)

แอพพลิเคชั่น คุ้มครองเด็ก

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ

รู้ทัน : Rootan

chiangmaipao ฝ่ายเร่งรัดจัดเก็บรายได้ อบจ.ชม.

ศูนย์ดำรงธรรม

E-leaning สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Tourist Center

Line กู้ชีพกู้ภัย

facebookสถิติการเข้าชม เริ่มวันที่ 5/06/2559
วันนี้
12
เมื่อวานนี้
97
เดือนนี้
2,324
เดือนที่แล้ว
2,868
ปีนี้
21,816
ปีที่แล้ว
22,568
ทั้งหมด
75,145
ไอพี ของคุณ
3.236.218.88


วิหารคำ วัดท่าข้าม

ชื่อ            วิหารคำ วัดท่าข้าม   (แหล่งเรียนรู้โบราณสถานและพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดท่าข้าม)
ประเภท      โบราณสถาน (วัด)
การบริการ   แหล่งเรียนรู้และค้นคว้า  ด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรม 
ระดับราคา   ไม่เสียค่าใช้จ่าย
ที่ตั้ง           บ้านท่าข้าม   หมู่ 6   ถ. สันป่ายาง – บ้านไร่   ต.สบเปิง  อ.แม่แตง   จ.เชียงใหม่
เบอร์โทรศัพท์         0 – 5399 - 5038
   
รายละเอียด   

    วัดท่าข้าม  ชื่อทางกรมศาสนา  คือ  “วัดสุปัตตนาราม”     เป็นวัดโบราณขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ   เมื่อปี พ.ศ.2525   ภายในวิหารมีจิตรกรรมฝาผนังสกุลช่างไทยใหญ่เป็นเรื่องพุทธ-ประวัติและชาดกพื้นบ้านชาดกนอกนิบาตร    เรื่อง   แสงเมืองมาหลงถ้ำ   และยังมีพุทธประวัติตอนปราบท้าวมหาชมพู    คาดว่าเขียนขึ้นในพุทธศตวรรษที่  24 
    วิหารวัดท่าข้าม   เป็นวิหารทรงพื้นเมือง   ภายในมีจิตรกรรมฝาผนัง  อายุสมัยของการก่อสร้างสันนิษฐานว่า  สร้างขึ้นในราวสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น  ซึ่งกรมศิลปากร  กระทรวงวัฒนธรรม ได้ประกาศขึ้นทะเบียนและกำหนดขอบเขตในราชกิจจานุเบกษา  เล่มที่ 98 ตอนที่ 177 ลงวันที่  27  ตุลาคม  2524    วิหารหลังนี้เป็นสถาปัตยกรรมที่แสดงลักษณะการขยายสัดส่วน  โดยการลดชั้นหลังคาแบบล้านนา  ที่มีความสวยงามและเป็นแบบฉบับของลักษณะสถาปัตยกรรมทางภาคเหนือ  การลดชั้นหลังคาแบบล้านนาไปทางด้านหน้าและด้านหลัง  ด้านละ  3 ชั้น  โดยเฉพาะด้านหน้ามีหลังคาลดชั้นคลุมบันไดทางขึ้นสองข้าง   เชิงบันไดมีนาคอยู่ด้านข้างเป็นศิลปะสมัยล้านนา  ช่วงบนเป็นหัวนาค  ช่วงล่างเป็นมังกร  คือเป็นลักษณะของมังกรคาบนาคซึ่งเป็นความเชื่อของคนรุ่นก่อน  นอกจากนี้ยังมีหลังคามุกคลุมบันไดทางขึ้นด้านข้าง  2 ข้าง (ทิศเหนือและทิศใต้)  ลด 2 ชั้น  รับกับวิหาร  อันเป็นทางที่สำหรับพระสงฆ์ขึ้นไปทำพิธีกรรมในพระวิหาร
 
26 มีนาคม 2563